การค้นพบแหล่งกำเนิดของอนุภาคผี “นิวทริโน”

เป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สามารถระบุแหล่งที่มาของนิวตริโนรุ่นที่มีอนุภาพทรงพลังมหาศาล หรือที่เราเรียกกันว่า “อนุภาคผี” ที่สามารถเดินทางผ่านอวกาศได้อย่างไม่มีข้อจำกัด มันเป็นความสำเร็จที่เปิดทางใหม่ในการมองจักรวาลที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง พวกเราค้นพบนิวทริโนครั้งแรกโดยหอดูดาวขั้วโลกใต้เรียกว่า IceCube ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อจับอนุภาคในอวกาศ ปกตินั้นนิวตริโนตรวจจับได้ยากเพราะมันไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับอะไรมากนัก แต่บางครั้งบางมันก็อาจกระทบกับอนุภาคอื่นทำให้เกิดแสงที่รู้จักกันในชื่อ “รังสีเชอเรนคอฟ” ซึ่งเป็นแสงที่เครื่องจับของ IceCube สามารถตรวจจับได้

เมื่อใดก็ตามที่อนุภาคนิวตริโนเข้มข้นถูกตรวจพบทาง IceCube ก็จะส่งสัญญาณเตือนออกมา ซึ่งมันก็เริ่มทำงานครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2560 ทันใดนั้นหอดูดาวสำคัญบนโลกพร้อมกับดาวเทียมจะเริ่มหันไปตามพิกัดที่ถูกส่งออกมาเพื่อค้นหาต้นตอของนิวตริโน มองหาอะไรก็ตามที่อาจมีศักยภาพพอที่จะเป็นแหล่งกำเนิดของอนุภาคนี้ อย่างไรก็ตามในเดือนกันยายนล่าสุดนี้ก็มีการแจ้งเตือนอีกครั้ง น่าเสียดายที่รอบนี้ไม่อาจหาจุดที่น่าสังเกตุได้เลย ล่าสุดนี้ทางนาซ่าได้สังเกตุเห็นการปะทุของพลังงานแกมม่าที่มาจากตำแหน่งเดียวกับนิวตริโน รังสีแกมมาเป็นรังสีชนิดหนึ่งที่คาดว่าจะเห็นจากวัตถุที่สร้างนิวตริโน วัตถุนี้เรียกขานว่า TXS 0506 + 056 มีชื่อเล่นที่เรียกว่า “blazar” อยู่ห่างออกไปประมาณ 4 พันล้านปีแสงจากโลก

Blazar อาจเป็นแหล่งกำเนิดอนุภาคผี

Blazar เป็นกาแลคซีที่มีความสว่างมากแถมยังมีหลุมดำอยู่ตรงกลาง เพื่อที่จะยืนยันว่ามันเป็นแหล่งที่มาของนิวตริโนพลังเดียวกันที่ตรวจพบในเดือนกันยายน นักวิจัยได้พยายามกลับไปค้นฐานข้อมูลที่เก็บเอาไว้ใน IceCube จนได้พบว่ามีการตรวจพบนิวตริโนจากตำแหน่งเดียวกัน แต่ก่อนหน้านี้ไม่เคยเกี่ยวข้องกับวัตถุนี้ นิวตริโนเป็นอนุภาคถูกขับออกเป็นไอพ่นที่ยิงออกมาจากหลุมดำที่กำลังหมุนอยู่ภายใน Blazar

ไอเหล่านี้เป็นที่น่าสนใจในวงการดาราศาสตร์อย่างมาก นั่นก็เพราะว่ามันออกมาจากหลุมดำซึ่งรู้กันดีว่ามันสามารถดูดสสารได้ทุกอย่าง และเพราะเหตุใดทำไมมันถึงปล่อยอนุภาคออกมาการศึกษานี้จะทำให้เราสามารถเข้าใจกฎฟิสิกส์ของหลุมดำที่นักวิทยาศาสตร์หลายคนยังไม่อาจหาคำตอบที่จะอธิบายมันได้ถูกต้อง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการศึกษาเกี่ยวกับเหตุการณ์หายนะเช่น ดาวระเบิด และการปะทะกันของดาวนิวตรอน ในขณะที่ทุกคนกำลังพยายามหาคำตอบของมันโดยไม่รู้ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร